Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình, tránh các vụ ngộ độc có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán 2024, bạn nên lưu ý những điều dưới đây khi chọn mua các loại thực phẩm tươi sống cho gia đình.

Thực phẩm tươi sống là những loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp này. Ảnh minh họa từ INT
Thực phẩm tươi sống là những loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp này. Ảnh minh họa từ INT

Chọn thực phẩm tươi sống an toàn cho sức khỏe dịp Tết Nguyên đán 2024

Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn trong năm, nhất là các thực phẩm như thịt, cá, trứng, bánh mứt kẹo, rượu bia nước giải khát, các loại hạt… Thực phẩm tươi sống là những loại thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình trong dịp này.

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm. Trong khi đó, vào dịp Tết thời tiết miền Bắc thường ẩm ướt, miền Nam thường nắng nóng. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Khi mua thực phẩm tươi sống như giò, chả, thịt gà, thịt lợn, rau xanh, trái cây… bạn nên chọn mua ở các cửa hàng uy tín, sạch sẽ.

Cụ thể, khi chọn thịt: Nên chọn loại có màu sắc tươi đặc trưng của từng loại gia súc, gia cầm; vết cắt có màu sắc bình thường, khô; thịt có độ đàn hồi, thớ thịt mịn bóng. Tuyệt đối không chọn thịt có mùi ôi thiu, mùi lạ hay có mùi thuốc kháng sinh.

Với gà còn sống nên chọn con mắt tinh nhanh, mào đỏ, lông óng mượt, lườn căng. Tránh mua gà chảy dãi, bị xù lông, mào tím tái, mắt lờ đờ hoặc nhắm mắt như buồn ngủ, hậu môn ướt, trắng bệch.

Đối với các loại thủy, hải sản: Nên chọn loại còn sống hoặc được bảo quản trong đá lạnh. Nên chọn cá có thân rắn chắc, đàn hồi, không để lại vết ấn của ngón tay trên thịt cá, vảy cá bám chặt vào thân cá, mang đỏ hồng. Chú ý phân biệt mùi tanh tự nhiên của thủy, hải sản với mùi hôi tanh do hải sản bị phân hủy, ươn, thối.

Đối với các loại rau, củ, quả: Nên lựa chọn loại còn tươi, màu sắc tự nhiên, nguyên cuống, không dập nát, héo úa… Không mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt là khoai tây. Nên lựa chọn rau, quả theo mùa, rau không quá non, quá mập, màu sắc quá đẹp vì dễ có thuốc kích thích, chất bảo quản.

Thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, nem, bánh chưng, thịt bò khô… thường được ưu tiên lựa chọn trong dịp tết Nguyên đán bởi sự đa dạng, tiện lợi và nhanh chóng. Ảnh minh họa từ INT
Thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, nem, bánh chưng, thịt bò khô… thường được ưu tiên lựa chọn trong dịp tết Nguyên đán bởi sự đa dạng, tiện lợi và nhanh chóng. Ảnh minh họa từ INT

Cách lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn

Thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, nem, bánh chưng, thịt bò khô… thường được ưu tiên lựa chọn trong dịp tết Nguyên đán bởi sự đa dạng, tiện lợi và nhanh chóng.

Với những loại thực phẩm được chế biến sẵn nên chọn mua sản phẩm có nguồn gốc uy tín, an toàn; có ngày tháng sản xuất, thời gian sử dụng, cách bảo quản, chế biến và thành phần chính trong thực phẩm… Không nên mua thực phẩm sử dụng nhiều chất phụ gia gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn. Không mua và sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng. Bên cạnh đó, không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.

Đồng thời không nên chế biến quá nhiều thực phẩm, thức ăn trong ngày Tết để tránh sử dụng sản phẩm để lâu ngày, mất chất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.

Người tiêu dùng nên chọn mua thực phẩm tươi sống hoặc chế biến sẵn cho dịp Tết Nguyên đán 2024 tại các cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng và giá thành của sản phẩm.

nguồn:https://congdankhuyenhoc.vn/cach-lua-chon-thuc-pham-tuoi-song-cho-tet-nguyen-dan-2024-179240120083351554.htm