Bất cứ sinh vật nào cũng đều cần nước để duy trì sự sống.

Đối với con người, việc cung cấp thiếu hoặc dư thừa nước đều có hại cho sức khỏe, vậy nên việc hiểu về cơ thể và cơ chế hoạt động bên trong của các bộ phận để nhanh chóng cấp ẩm và điều chỉnh thói quen sinh hoạt và uống nước là vô cùng quan trọng.

Với tác phẩm “Khoẻ hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách”, Bác sĩ Seung-Nam Lee chỉ ra rằng nước chiếm từ 60% đến 95% cơ thể. Cơ thể chúng ta là một vại nước và có thể hình dung tất cả các tế bào giống như một thai nhi được ngâm trong một bầu nước ối. Vậy nên chỉ thiếu 1-2% thì cơ thể của chúng ta sẽ bị khát cháy và khổ sở vô cùng vì các cơ quan nội tạng đều sẽ bị thiếu độ ẩm và chất dinh dưỡng.

Khi cơ thể bắt đầu bị khô thì các cơ quan nội tạng không thể thực hiện được chức năng của mình và sẽ bị tổn thương, từ đó sẽ nhanh chóng biến thành bệnh tật và lão hoá. Chưa hết,  nếu tình trạng thiếu độ ẩm cao đến 4% thì con người dễ trở nên thiếu sinh lực, bất an, dễ căng thẳng. Vậy nên việc uống nước, bổ sung và đảm bảo độ ẩm vô cùng quan trọng cho cả thể chất lẫn tinh thần của chúng ta.

Không chỉ trang bị những hiểu biết cơ bản như trên cho bạn đọc, “Khoẻ hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách” còn chia sẻ thêm nhiều phân tích chuyên sâu được đúc kết sau nhiều năm hành nghề của bác sĩ Seung-Nam Lee. Bác sĩ sẽ đi sâu phân tích tại sao cân bằng độ ẩm lại quan trọng và cơ thể sẽ có những triệu chứng như thế nào khi độ ẩm không được cân bằng.

Sau khi hiểu rõ cơ chế hoạt động của một số bộ phận nhất định, người đọc được đi tiếp đến với các vấn đề chi tiết hơn. Những thắc mắc tưởng chừng như bé nhỏ như: nên uống nước trước hay sau khi tập thể thao, nước lọc có tốt hơn nước máy không và tắm lâu có thật sự tốt,… sẽ được bác sĩ Seung-Nam Lee sẽ lần lượt giải đáp và giải thích tường tận nhằm đánh tan những hiểu lầm từ trước nay về việc uống nước và cung cấp độ ẩm cho cơ thể.

Hướng dẫn uống nước đúng nghe qua có vẻ lạ lùng vì một hành động hiển nhiên và đơn giản tại sao lại cần phải được hướng dẫn. Nhưng Bác sĩ Seung-Nam Hee sẽ làm bạn bất ngờ khi biết rằng nước cũng có thể phân ra tận 6 loại, cách thức uống nước cho từng loại sinh hoạt đều khác nhau, nước tốt cần rất nhiều yếu tố quyết định,…

Vậy nên nếu vẫn còn nghĩ uống nước là một việc đơn giản thì chúng ta đã bỏ qua một cách chăm sóc sức khỏe vô cùng hiệu quả. Từ những phương pháp bổ sung nước, tăng cường độ ẩm cho cơ thể đúng đắn, mở rộng hơn chúng ta có thể thay đổi cả thói quen sinh hoạt của mình. Khi ăn thức ăn ta sẽ lựa chọn và điều chỉnh các loại thực phẩm phù hợp để bổ sung oxy và nước, khi uống cà phê, rượu bia, ta sẽ biết cách làm thế nào để cân bằng độ ẩm và ngăn ngừa các sự cố đáng tiếc.

“Khoẻ hơn 10 tuổi nhờ uống nước đúng cách” là một cuốn cẩm nang toàn diện về chăm sóc sức khỏe thông qua yếu tố cơ bản nhất: nước. Với cách viết đơn giản, dễ hiểu, thông tin ngắn gọn cùng với những kiến thức bổ sung thú vị, bác sĩ Seung-nam Lee hy vọng sẽ giúp cho tất cả mọi người trong hành trình thay đổi thói quen và chăm sóc sức khỏe một cách đúng đắn nhất để phòng trừ bệnh tật, chống lão hoá và luôn giữ một tinh thần tươi trẻ.

Tác giả: Seung-Nam Lee

Nhà xuất bản: Công Thương

Mục lục:

  • Lời nói đầu
  • Những lời khen tặng
  • CHƯƠNG 1: Tại sao cơ thể vẫn khô dù có uống nước?
  • CHƯƠNG 2: Kiến thức sai lệch về nước
  • CHƯƠNG 3: Tình trạng khô bên trong cơ thể
  • CHƯƠNG 4: Uống nước để phòng ngừa thiếu ẩm
  • CHƯƠNG 5: Các thói quen sinh hoạt giúp cơ thể tươi trẻ
  • CHƯƠNG 6: Thực phẩm theo mùa giúp giữ ẩm cho cơ thể
  • CHƯƠNG 7: Các biện pháp phòng bệnh do thiếu nước

Trích đoạn sách:

Cách uống nước

Uống nước có hàm lượng khoáng chất ở nồng độ vừa phải

Mọi đồ ăn đều chứa nước.

Giữa mùa hè, việc ăn một chùm nho hay một miếng dưa hấu sau khi toát đẫm mồ hôi sẽ giúp giải cơn khát hơn là uống một cốc nước. Cùng với khoáng chất hữu cơ chất lượng tốt, nước trong trái cây sẽ được hấp thụ và sử dụng trong cơ thể nhanh hơn so với nước uống. Vì “máy bơm” ion khoáng sẽ phải làm việc để nước tìm chỗ trong cơ thể nên nước có lẫn một lượng khoáng chất vừa phải sẽ dễ hấp thụ trong cơ thể hơn là nước đơn thuần như nước chưng cất.

Khoáng chất vô cơ như kali hay sắt hòa tan trong nước chỉ có thể tham gia quá trình trao đổi chất sau khi được phân giải nhờ axit ở dạ dày. Nếu axit dạ dày tiết ra quá ít, khoáng chất vô cơ sẽ chạy vòng quanh trong máu rồi tích tụ ở mạch máu hay khớp xương dưới dạng kết tủa.

Nhưng nước trong thực vật sẽ có cả khoáng chất hữu cơ chất lượng như kali, sắt, lưu huỳnh, kẽm, đồng, mangan, silic, selen, crom, coban được rễ cây hút lên từ lòng đất. Ngoài ra có thể nói đây là một mũi tên trúng hai đích vì nó có chứa cả hóa chất thực vật vượt trội để phòng tránh bệnh tật và lão hóa bởi tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Khi cơ thể được cung cấp lượng nước cần thiết cho quá trình tiêu hóa thức ăn kèm với thành phần dinh dưỡng, các tế bào có thể lấy lại sinh lực trong vòng 30 phút sau ăn nhờ dịch tế bào tươi mới

Cách lý tưởng nhất là bổ sung thông qua thực phẩm

Tế bào cũng thích được bổ sung cùng lượng nước cần thiết trong khi ăn hơn là bổ sung nước riêng sau khi ăn. Nếu lượng nước cần cho quá trình tiêu hóa thức ăn được bổ sung vào cơ thể cùng với thành phần dinh dưỡng thì nhờ dịch tế bào tươi mới, tế bào có thể tìm lại sinh lực chỉ trong vòng 30 phút sau khi ăn.

Cách bổ sung nước lý tưởng nhất là bổ sung trực tiếp bằng thức ăn. Phần lớn trái cây hay rau củ đều chứa một lượng nước phong phú. Đặc biệt dưa hấu hay nho, cam đều chứa 95% nước nên không quá lời khi nói rằng những loại quả này giống như nước ép được bọc trong vỏ vậy.

Trong số rau củ thì cải thảo hay xà lách đặc biệt chứa nhiều nước. Vì thế ăn kèm rau cuộn trong bữa ăn hoặc ăn thức ăn có nhiều nước như trái cây hay rau củ là thói quen tốt nhất để bổ sung độ ẩm. Lúc này, cơ thể được thỏa mãn vì không chỉ được hấp thụ đủ nước mà còn cả chất xơ, vừa ít calo, vừa đảm bảo tổng lượng đồ ăn nạp vào cơ thể thấp đi, nên rất có ích cho việc ăn kiêng.

Thế nhưng, thói quen uống nước hay ăn nhiều canh trong bữa trái lại sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu hóa. Việc uống nước trong khi ăn sẽ làm loãng dịch tiêu hóa và uống một lượng lớn nước canh có thể gây hấp thụ quá nhiều natri. Ngoài ra, uống nhiều nước trong lúc ăn quá nhiều có thể gây béo phì.

Tập thói quen uống nước tốt

Bổ sung từng chút nước để tăng cường trao đổi chất và tuần hoàn

Mọi món ăn đều chứa nước. Nhưng chỉ có nước bổ sung từ thức ăn thì không đủ. Việc hấp thụ nước ở dạng chứa trong thực phẩm sẽ dễ dàng hơn so với việc uống riêng nhưng chỉ vậy thì không thể cung cấp đủ cho cơ thể. Bởi cơ thể chúng ta cần một lượng nước rất lớn.

Mỗi ngày cơ thể duy trì các chức năng bình thường bằng cách tái tuần hoàn một lượng nước tương đương với 40.000 cốc nước. Do vậy, mỗi ngày cơ thể chúng ta thiếu 6 đến 8 cốc nước, tùy thuộc vào điều kiện môi trường, quá trình trao đổi chất và quy trình tái tuần hoàn.

Nếu bạn cho rằng mình không thiếu nhiều nước và bỏ qua thì đó là tính toán sai lầm. Giống như việc nếu bạn không sạc điện thoại thì pin sẽ bị tiêu hao dần đến hết, cơ thể dùng hết lượng nước cần bổ sung (6–8 cốc mỗi ngày) vào chức năng cần thiết nên sẽ phát sinh đôi chút vấn đề ở công đoạn trao đổi chất và tái tuần hoàn, cuối cùng cơ thể chúng ta sẽ cạn kiệt nước.

Vì thế bình quân mỗi ngày cơ thể cần khoảng 33mL trên mỗi kilogam cân nặng, tối thiểu là 8–10 cốc nước. Do đó, chúng ta phải uống nước đều đặn, cách nhau một khoảng thời gian.