Chào mừng bạn đến với khu vườn mang tên NẮNG ẤM VƯỜN CHAY!

Ăn chay từ lâu đã không còn là một khái niệm xa lạ.

Trong những năm gần đây, tại Việt Nam, số lượng người ăn chay ngày càng nhiều.

Việc ăn chay có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, và từ đó hình thành các trường phái ăn chay khác nhau, ví dụ như: nhiều người theo đạo Phật sẽ bị ảnh hưởng bởi cách ăn chay ở chùa, những người theo trường phái thực dưỡng sẽ ăn chay theo tư tưởng thực dưỡng, người thích phong cách Tây Âu thì sẽ ăn theo phong cách của phương Tây… Mỗi trường phái đều có những nét độc đáo và giá trị riêng.

Nhưng có một “trường phái” ăn chay nữa, vốn chẳng lẫn lộn với bất kỳ trường phái ăn chay nào trên đây, và “trường phái” ăn chay này đang dần trở thành xu hướng mới, đó là ăn chay như – một – trải – nghiệm.

Đúng thế, nhiều người đã tìm đến việc ăn chay như tìm đến một trải nghiệm mới mẻ, nghĩa là không có lý do tôn giáo, tâm linh hay văn hóa ở đó. Ăn chay dược nhìn với con mắt cởi mở hơn, và được xem như một điều đáng để thử. Tất nhiên, sau khi thử thì dựa vào những cảm nhận của bản thân, mọi người hoàn toàn có quyền quyết định mình có tiếp tục gắn bó với nó hay không.

Quan điểm ăn chay này cũng là quan điểm của chị Nguyễn Hiền – tác giả cuốn sách “Nắng ấm vườn chay”.

Xuất phát từ ý định thử một điều gì đó hoàn toàn mới mẻ để xem có thể thực hiện đến đâu, Nguyễn Hiền đã đặt những bước chân đầu tiên lên con đường ăn chay. 

Chị đã tự tìm hiểu và trải nghiệm qua nhiều cách ăn, rồi tự mày mò, đúc rút ra được một số bí quyết rất thiết thực, trong đó có những bí quyết mà bất cứ ai cũng có thể tiếp cận và cảm thấy dễ dàng hơn khi lựa chọn một phương pháp ăn uống mới.

Cách ăn chay của chị dựa trên một số phương châm chính:

  1. Ăn chay khoa học và đảm bảo đủ chất;
  2. Sử dụng đa dạng các nguyên liệu trong ăn chay, mùa nào thức nấy;
  3. Tránh tranh cãi giữa các trường phái ăn chay, đồng thời tránh các quan niệm sai lầm khi ăn chay;
  4. Mở rộng khái niệm ăn chay thành khái niệm ăn xanh, ăn sạch để tất cả mọi người đều có thể ứng dụng được;
  5. Vận dụng, thay thế các nguyên liệu một cách linh hoạt, sáng tạo.

Những phương châm này được thể hiện rất rõ trong cuốn sách “Nắng ấm vườn chay” của chị.

Với cuốn sách này, chị gọi không gian ăn uống là một khu vườn – nơi chị chuẩn bị nguyên liệu, nấu, bày biện, chụp những bức ảnh ghi lại khoảnh khắc hoàn hảo nhất của món ăn, và thưởng thức.

Bước vào “Nắng ấm vườn chay”, bạn sẽ được khám phá những món ăn chay tươi ngon và nhiều màu sắc.

Có lẽ chỉ cần lật giở những trang sách và ngắm nhìn thôi là bạn đã cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái hơn rồi.

Cuốn sách phù hợp cho tất cả mọi người: những người ăn chay trường, ăn chay một vài ngày trong tháng, những người thậm chí chưa từng ăn chay và muốn tìm hiểu về cách ăn này, hoặc đơn giản là những người đang muốn thử một trải nghiệm ăn uống thú vị.

Cánh cửa của VƯỜN CHAY chào đón mọi người!

Tác giả : Nguyễn Hiền
Nhà xuất bản: Lao động Xã hội
Giá trị: 159.000VNĐ

Mục lục

Lời tựa…………………………………………………………………………………….9

Đặt chân lên con đường đến với ăn chay ……………………………………..11

Bạn chọn cách ăn chay nào? …………………………………………………….18

Chọn nguyên liệu khi ăn chay …………………………………………………….21

Ăn chay không lo thiếu chất ……………………………………………………..26

PHẦN 1: CÁC MÓN CHAY ĂN SÁNG ………………33

PHẦN 2: SỮA HẠT…………………………………………………75

PHẦN 3: XA LÁT CHAY ………………………………………..95

PHẦN 4: CÁC MÓN CUỐN …………………………………… 123

PHẦN 6: CÁC MÓN CƠM, CHIÊN, XÀO, KHO… …..15

Các bữa cơm chay thường ngày ……………………………………………….207

Tìm về lối sống của cha ông ……………………………………………………215

Ăn lành – Sống khỏe ………………………………………………………………217

Trích đoạn sách

BẠN CHỌN ĂN CHAY THEO CÁCH NÀO?

ĂN CHAY – ĂN XANH – ĂN SẠCH không còn là khái niệm xa lạ trên thế giới. Đặc biệt, ăn thuần thực vật đang là trào lưu ở châu Âu và Mỹ. Mình đã từng gặp rất nhiều người bạn nước ngoài, có lần một bạn ở Mỹ bảo với mình rằng ăn thuần thực vật đang là trào lưu rất “hot” ở Mỹ và cũng không hề rẻ so với ăn thịt. Người trẻ ở các nước tiên tiến đang đón nhận phương pháp ăn thuần thực vật một cách cởi mở như một trải nghiệm mới. Bản thân mình phải thừa nhận rằng các blogger và các tác giả viết về ăn chay và chụp ảnh các món chay ở nước ngoài đã đi trước khá xa, họ chia sẻ rất nhiều những bài viết hay, những hình ảnh đẹp trên các website và các cuốn sách của họ. Phương Tây đã và đang đón nhận ăn chay như một xu thế mới, họ cũng nghiên cứu rất kỹ về dinh dưỡng cũng như sự đa dạng của thực phẩm và các món ăn. Các thông tin này cũng đã đến được với nhiều độc giả Việt Nam và được đón nhận rất nồng nhiệt.

Tuy nhiên, các món ăn Việt Nam sinh ra từ xứ nhiệt đới vẫn là nguồn cảm hứng lớn nhất cho mình khi làm các món ăn chay phong cách Việt. Từ bao đời nay, gạo, nước mắm, bún, phở, rau thơm, hoa quả theo mùa,… đã nuôi dưỡng tâm hồn của bao nhiêu thế hệ người Việt. Bạn hẳn còn nhớ rằng cha ông chúng ta đã từng sống những tháng ngày nghèo khổ với ngô, khoai, sắn, nhưng đồng thời họ cũng có chế độ ăn hết sức cân bằng. Thời trước, chúng ta không được ăn nhiều thịt vì lúc đó thịt rất đắt. Trong các bữa cơm gia đình, rau dưa luôn nhiều hơn là thịt, lúc nào cũng có những bát canh chua, dưa muối, cà muối, và điều đó rất tốt cho hệ tiêu hóa. Lượng thịt ăn là rất ít và bổ sung vào là ngô, khoai, sắn. Nghe thì có vẻ đạm bạc, nhưng cá nhân mình nghĩ đó chính là cách ăn uống cân bằng và hợp lý, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bộ sách Nhân tố enzyme của tác giả Hiromi Shinya có đề cập đến chế độ ăn tốt nhất với lượng thịt được giảm đi rất nhiều. Bạn có thể tìm hiểu để bổ sung thêm kiến thức về chế độ ăn hợp lý, sẽ rất hoàn hảo nếu kết hợp với chế độ ăn thuần thực vật trong thời gian đầu mới trải nghiệm.

ĂN THỰC DƯỠNG VÀ ĂN CHAY

Rất nhiều người thắc mắc ăn thực dưỡng có phải ăn chay không. Thực dưỡng là một chế độ ăn cân bằng tốt cho sức khỏe, được phát triển bởi Tiên sinh người Nhật Ohsawa. Thật ra thực dưỡng đề cập đến cách ăn nhiều hơn là loại thực phẩm mà bạn ăn. Ăn chay theo phong cách thực dưỡng là áp dụng các nguyên tắc ăn thực dưỡng vào chế độ ăn thuần thực vật. Mình cũng đã tìm hiểu và nhận thấy rằng chế độ thực dưỡng thường sẽ rất coi trọng vấn đề về âm dương trong thức ăn. Điều thú vị là rất lâu trước khi phương pháp này ra đời, ông bà tổ tiên chúng ta đã áp dụng cân bằng âm dương trong nấu ăn một cách rất tinh tế và nhuần nhuyễn.

Mình đã đọc về phương pháp thực dưỡng và tìm hiểu được nhiều kiến thức rất hay cũng như một số gia vị rất tốt như miso, mơ muối… Nhưng mình không theo phương pháp này vì mình không chủ trương kiểm soát yếu tố âm dương trong ăn uống mà chủ yếu dựa trên cảm nhận của cơ thể sau khi ăn để tự điều chỉnh thành phần các món ăn sao cho phù hợp.

Theo quan điểm cá nhân, mình nghĩ mọi phương pháp có phù hợp hay không chỉ có thể xác định khi áp dụng vào cơ thể của từng cá nhân và quan sát những thay đổi theo sau.20 Nguyễn Hiền

Cá nhân mình cởi mở và thoải mái đón nhận những cái hay của các cách ăn uống khác nhau trên thế giới. Nếu cơ thể phản ứng tiêu cực thì mình sẽ chú ý để thay đổi. Không có cái gì là hay nhất và dở nhất mà mọi thứ đều nên trung hòa. Quan trọng nhất là chúng ta cần quan sát chính mình xem việc ăn uống của mình đã đúng chưa.

Mình lựa chọn ĂN CHAY – ĂN XANH – ĂN SẠCH, chú ý đến dinh dưỡng để bổ sung và điều chỉnh, dựa trên những thay đổi của cơ thể, sức khỏe chung để đánh giá chế độ ăn mà mình đang áp dụng.